Một số điều kiêng kỵ tại Hàn Quốc

Các cụ ngày xưa có câu “Nhập gia tuỳ tục”, để có thể hoà nhập với văn hoá của một đất nước thì chúng ta cần tìm hiểu kỹ về những phong tục, tập quán của đất nước đó. Cuộc sống du học sinh trên đất nước Kim Chi sẽ thú vị hơn, ý nghĩa hơn, đáng nhớ hơn nếu chúng ta hiểu được phần nào văn hoá con người Hàn Quốc. Dưới đây là một vài chia sẻ của các bạn du học sinh Việt Nam sau một vài năm sinh sống tại Hàn Quốc.

cac-dieu-cam-ki-trong-van-hoa-han-quoc
– Ở nơi công cộng: người Hàn khi ở trên xe buýt hay trên tàu điện thường đọc sách, lướt web, chơi game. Nếu họ có nói chuyện trực tiếp hay qua điện thoại thì cũng vừa đủ nghe. Vì vậy, là những du học sinh được xem là những người có trí thức thì chúng ta không nên làm ồn ào ở những nơi công cộng.
– Trên phương tiện công cộng: như xe buýt, tàu điện đều có những ghế ngồi có ký hiệu rất dễ hiểu và dễ nhận biết để dành riêng cho những người già, phụ nữ có thai, phụ nữ bồng trẻ em, người tàn tật. Người Hàn Quốc không thuộc những dạng trên đa phần đều không ngồi những ghế này mặc dù lúc đó ghế trống, không có ai ngồi. Vì vậy, dù mỏi chân đến mấy thì các bạn du học sinh cũng cố gắng giữ hình hình ảnh nhé.
–  Khi vào quán ăn cùng các bạn Hàn, nếu chúng ta là người mới hoặc trẻ tuổi nhất thì nên chủ động lấy hộp đũa và thìa để chia cho từng người. Tuỳ từng món ăn nhưng thường là một đôi đũa và một cái thìa đi kèm. Ngoài ra, bạn cũng nên chủ động rót nước ra ly và đưa cho từng người (ưu tiên người lớn tuổi nhất như giáo sư, trưởng lab…).
– Không nên đi chân trần không tất: người Hàn có lẽ do ở xứ lạnh từ nhỏ nên họ có thoi quen luôn đeo tất dù trời khá nóng. Thậm chí trong văn phòng, campus trường học chúng ta vẫn thường thấy các bạn Hàn đi dép lê nhưng vẫn đeo tất trắng bóc. Họ cho rằng nếu không đi tất khi gặp người khác nhất là những người lớn hơn thì sẽ bị hiểu là không tôn trọng người đó. Đây quả là cực hình đối với nhiều người ở VN hiếm khi đi tất và bị ra mồ hôi chân. Vậy nên cũng để ý chút nhé!
– Trong bữa ăn không nên úp thìa xuống: người Hàn cho rằng úp thìa xuống trong trường hợp gia đình có tang.
– Không dùng mực đỏ để viết tên người: điều này nên tránh vì màu đỏ chỉ để ghi tên người đã chết theo quan niệm của người Hàn.
– Khi đi uống rượu với người Hàn Quốc nên dùng 2 tay khi nhận rượu cũng như khi rót rượu và thường người nhỏ tuổi hơn sẽ quay mặt đi chếch một chút khi uống. Người Hàn Quốc uống rượu nhiều nhưng cũng không phật ý khi bạn nói không uống được rượu, tuy nhiên nên để cho họ rót chút rượu vào cốc của bạn.
– Khi đến nhà người Hàn Quốc nên cởi giày vì văn hóa người Hàn là ăn, ngủ, nghỉ đều ở trên sàn nhà.
– Người Hàn Quốc kiêng kỵ số 4 vì theo phiên âm nó đồng nghĩa với từ chết (tử), nên chú ý tránh con số này. Trong các tòa nhà cao tầng khi đi lên thang máy thường ít khi thấy số 4 mà họ thay bằng các màu sắc khác.
– Dùng tay trái để đưa đồ vật hoặc cầm rượu khi cụng ly ở Hàn Quốc cũng là hành động không lịch sự.
– Tặng quà cho nhau là nét sinh hoạt văn hóa bình thường của người dân. Có thể tặng quà vào bất cứ dịp gì như: kết hôn, thôi nôi, sinh nhật, đầy tháng …

Các tin liên quan

Đăng ký nhanh